Lễ ra mắt Tạp chí khoa học trường Đại học Đông Á

Ngày 30/3, Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tổ chức lễ ra mắt Tạp chí khoa học Đại học Đông Á và ký kết hợp tác (theo hình thức trực tiếp kế hợp trực tuyến) về nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu và xuất bản sách với các đối tác trong và ngoài nước.

Theo TS Nguyễn Thị Anh Đào- Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng biên tập Tạp chí khoa học Đại học (ĐH) Đông Á, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép 625/GP-BTTTT ngày 25/9/2021 cho phép thành lập và hoạt động như một tạp chí chuyên sâu đa ngành, đa lĩnh vực, công bố các công trình khoa học thuộc các lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Khoa học xã hội và Nhân văn, Sư phạm, Nông - Lâm nghiệp, Kinh tế, Y dược, Ngôn ngữ.

“Tạp chí khoa học Đại học Đông Á là diễn đàn nghiên cứu - học thuật, trao đổi thông tin khoa học công nghệ trong cộng đồng các nhà khoa học, các nhà quản lý, giảng viên và sinh viên, doanh nghiệp trong và ngoài nước; là cầu nối giữa khoa học và thực tiễn phục vụ giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đóng góp những xung lực trí thức mới phụng sự cho sự phát triển bền vững của kinh tế - xã hội và đất nước” - TS Nguyễn Thị Anh Đào nhấn mạnh.

Hiện Tạp chí xuất bản mỗi quý 1 kỳ (vào các tháng 3, 6, 9 và 12 hàng năm) bằng tiếng Việt, tiếng Anh và được phát hành trên cả nước với số lượng 200 bản cho mỗi số tạp chí. Các bản in của tạp chí đã được cấp mã số ISSN, phấn đấu đến năm 2025 các bản điện tử (e-file) của tạp chí cũng sẽ được cấp mã số ISSN (International Standard Serial Number) theo đúng tiêu chuẩn quốc tế cho một xuất bản phẩm nhiều kỳ.

Tại buổi lễ sáng 30/3, số đầu tiên của Tạp chí khoa học ĐH Đông Á đã chính thức ra mắt, đưa đến giới nghiên cứu và bạn đọc 10 bài báo khoa học trong lĩnh vực khoa học xã hội, y dược, khoa học kỹ thuật - công nghệ và nông nghiệp, với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học lớn trong cả nước. Hội đồng biên tập, Ban biên tập tạp chí và Trang thông tin điện tử Tạp chí khoa học ĐH Đông Á cũng chính thức được ra mắt trong dịp này.

Hình ảnh trong lễ ra mắt Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á. 

Tác giả: Trần Tấn Vịnh

“Đây là một tin vui ghi nhận những nỗ lực của ĐH Đông Á trong việc xây dựng tạp chí nghiên cứu khoa học tại một trường đại học tư thục hướng đến tiêu chuẩn quốc tế” - PGS.TS Hoa Hữu Lân- Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí khoa học ĐH Đông Á nói. Và ông cho biết thêm, theo định hướng phát triển, từ năm 2025, mỗi năm tạp chí sẽ phát hành 6 số vào các tháng 2, 4, 6, 8, 10 và 12 của năm và có tên trong danh mục các tạp chí của ASCI. Đến năm 2024, tạp chí phấn đấu có tên trong danh mục DOI, và mỗi bài báo đăng tải trên tạp chí sẽ được quy đổi bằng 0,5 điểm học thuật (vào năm 2024) và 0,75 điểm học thuật từ năm 2026 trở đi.

Ban biên tập Tạp chí Khoa học Đại học Đông Á ra mắt Quý vị Khách mời. 

Tác giả: Trần Tấn Vịnh

Cũng tại buổi lễ sáng 30/3, có 3 hợp tác chiến lược về nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và xuất bản sách đã được ký kết giữa ĐH Đông Á với các địa phương, nhà xuất bản và trường đại học. Cụ thể, ĐH Đông Á ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu với UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Trước mắt, trong năm 2022-2023 sẽ có 3 đề tài và 2 dự án được hai bên triển khai.

ĐH Đông Á cũng ký kết hợp tác với ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh về đào tạo và nghiên cứu khoa học hướng đến sự phát triển lâu dài, bền vững dựa trên việc phối hợp và phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động của mỗi bên. Đồng thời ĐH Đông Á ký kết hợp tác với Nhà xuất bản ASK (Nhật Bản) về sử dụng bản quyền của sách nguyên tác để xuất bản và phát hành tại Việt Nam. 2 sách được xuất bản gồm: “Học qua tranh ảnh và hình minh họa. Điều dưỡng dễ học dành cho người nước ngoài”; “Tiếng Nhật giao tiếp ứng xử”. Số lượng sách xuất bản và phát hành với số lượng lần đầu dự kiến từ 2.000 bản trở lên cho mỗi đầu sách.

Đồng thời, hai bên cũng sẽ triển khai đưa các khóa học e-learning do chủ sở hữu tác quyền sản xuất vào giảng dạy tiếng Nhật cho sinh viên các ngành của ĐH Đông Á tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp và làm việc tại Nhật, sau đó mở rộng ra thị trường người học tiếng Nhật trong nước và một số nước Đông Nam Á.

Ngoài ra vào chiều cùng ngày, ĐH Đông Á cũng ký kết hợp tác với Viện sau đại học Jigyo Sozo (Nhật Bản) về chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp thực hiện các nghiên cứu chung và tổ chức các nghị chuyên đề; trao đổi học liệu…

Một số hình ảnh hoạt động từ Phòng Quản lý Khoa học Đại học Đông Á.

.

Phòng Quản lý Khoa học Đại học Đông Á, thầy Phó Hiệu trưởng Lương Minh Sâm và Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Anh Đào

PGS. TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh phát biểu trong buổi lễ

tác giả: Trần Tấn Vịnh